Bài tuyên truyền phòng bệnh sởi và thủy đậu.

Tháng Hai 21, 2019 9:39 sáng

Mùa xuân đến, thời tiết ấm áp nhưng lại mưa nhiều, ẩm ướt nên rất dễ bùng phát một số bệnh dịch lây lan qua đường hô hấp như Sởi và Thủy đậu. Cả hai bệnh này đều do virut gây nên. Khi một người mang siêu vi của hai bệnh trên nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi người khác hít phải bệnh đó sẽ lây bệnh ngay.

Hiện nay, trên khắp các tỉnh, thành phố đã có hiện tượng nhiều trẻ em bị sởi và thủy đậu nhưng các cơ sở y tế đã có biện pháp kịp thời nhằm ngăn chặn không để lây lan thành dịch. Phụ huynh cần lưu ý một số triệu chứng, dấu hiệu của bệnh và cách phòng tránh bệnh cho trẻ như sau.

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em. Bệnh có thể rải  rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch lớn nhỏ ở nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:

– Cả hai bệnh đều có điểm chung

+ Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.

+ Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.

Điểm khác để phân biệt:

* Thủy đậu:

+ Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.

+ Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.

+ Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

* Sởi:

– Xuất tiết niêm mạc: Kết mạc đỏ, phù mi mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng. Sổ mũi, hắt hơi, khản tiếng, ho khan, có khi có ít đờm. Tiêu hoá có nôn, chớ, đi ngoài phân lỏng.

– Có hạt nội ban: Trên nền niêm mạc má đỏ hồng nổi lên những chấm trắng, nhỏ, đường kính khoảng 1mm

– Khi phát ban ra ngoài, đầu tiên ban sởi mọc ở chân tóc, sau tai, sau gáy, trán, má đầu, mặt, cổ…

Phòng bệnh:

Vậy để phòng bệnh chúng ta nên làm gì? Các em lưu ý nên tránh xa người bệnh đang bị thuỷ đậu, bị Sởi để tránh sự lây truyền. Vì vậy nếu chẳng may các em hay người nhà mắc bệnh thì cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

+ Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay.

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

+ Dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

+ Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

Qua bài tuyên truyền hôm nay cô mong các các bậc phụ huynh có thêm hiểu biết về bệnh Thuỷ Đậu và bệnh Sởi. Từ đó các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc và bảo vệ cho trẻ, người thân trong gia đình và những người xung quanh.